สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า สูตรต้นฉบับ Dusit Thani College

ละอองควันจากพาสต้าร้อนๆ โชยขึ้นพร้อมกลิ่นหอมมันของครีม ชีส และเบคอนกลิ่นกระทะ ตัดด้วยกลิ่นของพริกไทยดำและพาร์สลี่ ความชุ่มช่ำของเส้นพาสต้าที่คลุกกับครีมซอสเข้มข้นมีสีออกเหลืองทอง นั่นคือ เอกลักษณ์ของ “สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า” อาหารอิตาเลียนจานโปรด ที่ชวนให้อยากรับประทานในทุกครั้งที่นึกถึง

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า แม้จะดูเป็นเมนูที่เรียบง่าย เพราะส่วนผสมไม่ซับซ้อน แต่หลายร้านที่ได้เข้าไปลองก็อาจทำให้ผิดหวัง ไม่ว่าจะซอสไม่เข้มข้น ครีมและชีสไม่เข้ากัน เบคอนไม่กรอบ หรือรู้สึกว่าอย่างไรๆ รสชาติก็ไม่ “ถึงใจ” สักที

วันนี้เราลองมาทำ สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า รับประทานเองที่บ้านกันดูไหม ด้วยสูตรแบบต้นฉบับ Dusit Thani College รับประกันความอร่อยดั้งเดิมจากสถาบัน Le Cordon Bleu อร่อย เข้มข้น ถูกปากแน่นอน

วิธีทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่าสูตร Dusit Thani College

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า คือ อาหารยอดนิยมที่มีความโดดเด่นที่ครีมซอสคาโบนาร่าที่เข้มข้น หอมมัน ซึ่งใช้ส่วนผสมไม่มาก และขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อน เพียงปริมาณและสัดส่วนวัตถุดิบและส่วนผสมที่พอดี และทำตามสูตร คุณก็จะได้สปาเก็ตตี้คาโบนาร่าหอมฉุย รสมันเข้มข้นมารับประทาน

วัตถุดิบและส่วนผสมมีอะไรกันบ้างมาดูกันเลย

วัตถุดิบและส่วนผสม

Qty.IngredientsRemarks
60 gเส้นสปาเก็ตตี้ (Spaghetti)สุกระดับ Al dente
15 mlน้ำมันมะกอก (Olive oil)
15 gหัวหอมใหญ่ (Onion)สับละเอียด
5 gกระเทียม (Garlic)บด
30 gเบคอน (Bacon)หั่นเป็นชิ้นเล็ก
125 mlครีมข้น (Heavy cream)
1 pcไข่แดง (Egg yolk)ซอเต้ (Sautéing)
30 gพาร์เมซานชีส (Parmesan cheese)ขูด
To tasteเกลือ (Salt)
To taste พริกไทยดำ (Pepper)บด
2 gพาร์สลี่ (Italian parsley)

รูปที่1 ภายในบทความ สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า

ขั้นตอนการทำสปาเก็ตตี้คาโบนาร่า

  1. ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ 60 g ในน้ำต้มเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อย ให้เส้นได้ระดับความสุก “Al dente” ซึ่งยังคงความกรุบที่กลางเส้น ใช้เวลาต้มราว 10 – 12 นาที หรือตามฉลากบนซองระบุไว้ ยกขึ้นพัก

  2. ผสมส่วนผสมต่างๆ ได้แก่ ครีมข้น (Heavy Cream) และไข่แดง เพื่อทำซอสลิเยอิซอง (Liaison) เนื้อครีมเนียนข้น เหลืองทองจากไข่แดง สำหรับคลุกเคล้ากับเส้นเพิ่มความหนืด เข้มข้น ให้กับเส้น

  3. ตัวซอส จะเริ่มจากเทน้ำมันมะกอกเพียง 15 ml ลงในกระทะ ใช้ความร้อนระดับปานกลาง แล้วนำหอมหัวใหญ่ที่สับละเอียดแล้วลงไปผัดกับน้ำมัน (Sauté) ให้หอมหัวใหญ่อ่อน มองทะลุได้ และให้กลิ่นหอมฉุนซ่าๆ เป็นเอกลักษณ์ จากนั้นเติมกระเทียมบดและเบคอนลงไปผัดด้วย ผัดจนเบคอนแห้ง เหลืองกรอบ

  4. เมื่อเบคอนได้ที่ ลดความร้อนลง แล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่เตรียมไว้ เทลิเยอิซองลงไปผสมในกระทะช้าๆ จากนั้นเติมพาร์เมซานชีส 30 g ลงไป ผัดจนครีมและชีสหนืดเป็นเนื้อเดียวกัน และเกาะเส้นเต็มที่

  5. ชิมครีมซอส หยิบเกลือโรยตามชอบ และบ่นพริกไทยลงไปให้ได้กลิ่นและรสชาติที่จัดจ้านขึ้นเล็กน้อย

  6. เสิร์ฟร้อนและตกแต่งด้วยพาร์สลี่

เคล็ดลับความอร่อยของสูตรสปาเก็ตตี้ Dusit Thani College คือ การผัดเบคอนกับหอมหัวใหญ่และกระเทียมบด ทำให้เราได้น้ำมันจากเบคอนที่หอมเครื่องเทศฉุนเล็กน้อย เป็นกลิ่นที่ชวนให้กระเพาะทำงาน และเมื่อนำลิเยอิซองลงไปผัดในน้ำมันเหล่านี้ ก็จะทำให้ได้รสและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของคาโบนาร่าอย่างอิตาเลียน

รูปที่2 ภายในบทความ สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า

วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง และขั้นตอนง่ายๆ แค่ 6 ขั้นตอน คุณก็สามารถรังสรรค์เมนูสปาเก็ตตี้คาโบนาร่าครีมข้น มันเข้มจากพาร์เมซานชีส หอมด้วยพริกไทยดำและพาร์สลี่ สูตร Dusit Thani College ฉบับ Le Cordon Bleu มารับประทานเองได้ที่บ้าน ทีนี้ไม่ต้องไปลุ้นแล้วว่าที่ร้านใดจะทำถูกปากถูกใจหรือไม่ เพราะเราเองก็ทำได้

สำหรับท่านใดที่สนใจเรียนทำอาหาร Dusit Thani College มีหลักสูตรระยะสั้นมากมายที่ท่านสามารถเลือกเรียนได้ตามความต้องการเลยนะคะ 🙂

Turn Your Passion Into Profession

Learn more
logo
Lead Magnet - Checklist - Slide-In White.png