ไก่ห่อใบเตย ตำรับดุสิตธานี

“ไก่ห่อใบเตยเด่นที่กลิ่น รส และเนื้อสัมผัสไก่นุ่มๆ สิ่งสำคัญคือ
ระยะเวลาหมักไม่ควรน้อยกว่า 20-30 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ
ได้รสเข้มข้นและเนื้อนุ่ม ส่วนใบเตยที่นำมาใช้ห่อ เลือกใช้ใบเตยหอมหรือใบเตย
สำหรับทำขนม ลักษณะใบเรียวยาว มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน”

 

ส่วนผสม
(สำหรับ 2 คน)

  • น้ำตาลทราย 7.5 กรัม
  • ซอสปรุงรส 10 กรัม
  • น้ำมันหอย 10 กรัม
  • ซอสพริกเผ็ดกลาง 10 กรัม
  • พริกไทยขาวป่น 2.5 กรัม
  • เกลือสมุทร 1.5 กรัม
  • น้ำมันงา 10 กรัม
  • นมข้นจืด 10 กรัม
  • กระเทียมไทยโขลกละเอียด 7.5 กรัม
  • รากผักชีโขลกละเอียด 7.5 กรัม
  • เนื้อไก่ส่วนสะโพกเลาะหนัง
  • หั่นลูกเต๋า 2 นิ้ว 200 กรัม
  • ใบเตย 8-10 ใบ
  • น้ำมันพืช 1 ลิตร

น้ำจิ้ม

  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • ซอสหอยนางรม 60 มล.
  • ซอสมะเขือเทศ 50 มล.
  • ซีอิ๊วดำ 0.5 มล.
  • น้ำ 50 มล.
  • น้ำมันงา 10 มล.
  • งาขาวคั่ว 5 กรัม

วิธีทำ

1. ทำน้ำจิ้มโดยใส่น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วดำ
และน้ำลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด ปิดไฟ ยกลง ใส่น้ำมันงา
และงาขาวคั่ว คนให้เข้ากัน พักไว้

2. เตรียมเครื่องปรุงสำหรับหมักเนื้อไก่โดยใส่น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส
น้ำมันหอย ซอสพริก พริกไทยป่น เกลือ น้ำมันงา นมข้นจืด กระเทียม
และรากผักชีลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อไก่ลงไปเคล้าให้ทั่ว
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป นำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดา หมักไว้ 30 นาที

3. นำไก่ที่หมักไว้มาห่อด้วยใบเตย ทำจนหมด นำไก่ห่อใบเตย
ไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงนาน 5-7 นาที เพื่อให้ไก่
สุกเป็นบางส่วน นำออกจากลังถึง พักให้สะเด็ดน้ำ

4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อน (อุณหภูมิประมาณ 160-
180 องศาเซลเซียส) นำไก่ห่อใบเตยที่สะเด็ดน้ำแล้วลงไปทอดพอให้
ใบเตยสีสวย เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม

 

 

 

Turn Your Passion Into Profession

Learn more
logo
Lead Magnet - Checklist - Slide-In White.png