เมี่ยงปลาทู ตำรับดุสิตธานี

ลักษณะเด่นของเมี่ยง คือ การห่อส่วนผสมต่างๆ รับประทาน
เป็นคำ สิ่งที่ใช้ห่อ อาทิ ใบชะพลู ใบผักกาดหอม ใบคะน้า หรือแม้แต่ใบ
ผักกาดดองอย่างเมี่ยงลาว จนถึงห่อด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว
สำคัญคือส่วนผสมในห่อเมี่ยงต้องเตรียมให้มีชิ้นเล็ก หรือหั่นลูกเต๋า เพื่อ
ให้ห่อพอดีคำ อาจมีน้ำราดหรือไม่ก็ได้

 

ส่วนผสม (สําหรับ 2 คน)

  • ปลาทูนึ่ง (ตัวละ 200 กรัม) 2 ตัว
  • ขิงอ่อนหั่นลูกเต๋าขนาด 0.5 ซม. 40 กรัม
  • หอมแดงหั่นลูกเต๋าขนาด 0.5 ซม. 40 กรัม
  • ถั่วลิสงคั่ว 40 กรัม
  • มะนาวหั่นลูกเต๋าขนาด 0.5 ซม. 40 กรัม
  • กุ้งแห้งทอด 40 กรัม
  • พริกขี้หนูสวนซอย 20 กรัม
  • ใบผักกาดหอม 3-4 ต้น
  • เส้นหมี่แช่น้ำลวกสุก 80 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • น้ําเมี่ยง
  • น้ำปลา 40 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลมะพร้าว 30 กรัม
  • น้ำมะนาว 60 มิลลิลิตร

 

วิธีทํา
1. ทำน้ำเมี่ยงโดยใส่น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว และ
น้ำมะนาว ลงในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลายดี พักไว้

 

2. เตรียมเนื้อปลาทูโดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง
พอน้ำมันร้อน น้ำปลาทูลงทอดจนเหลือง ตักขึ้น พอเย็น
สนิทแล้ว แกะเอาแต่เนื้อปลาทู หั่นชิ้นให้ได้ตัวละ 8 ชิ้น

 

3.จัดเครื่องเมี่ยงใส่จาน ได้แก่ ปลาทูทอด ขิงอ่อน
หอมแดง ถั่วลิสงคั่ว มะนาว กุ้งแห้งทอด และพริกขี้หนู
ซอย พร้อมถ้วยน้ำเมี่ยงตรงกลาง เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม
และเส้นหมี่แช่นน้ำลวกสุก เสิร์ฟ

 

4.รับประทานโดยห่อผักกาดหอมเป็นทรงกรวย
ใส่เส้นหมี่ลวก ชิ้นปลาทู ขิง หอมแดง ถั่วลิสง มะนาว
กุ้งแห้ง และพริกขี้หนู ตักน้ำเมี่ยงใส่ รับประทานเป็นคำ

 

เคล็ดลับ
🔶 ควรหั่นเครื่องเมี่ยงเป็นชิ้นพอคำ เพื่อให้รับประทานง่าย

🔶 น้ำเมี่ยงที่ดีควรมีลักษณะข้นประมาณนมข้นหวาน
ถ้าต้องการให้น้ำเมี่ยงข้นขึ้น สามารถใส่ถั่วกระจกโขลก
ผสมกับน้ำเมี่ยงได้

Turn Your Passion Into Profession

Learn more
logo
Lead Magnet - Checklist - Slide-In White.png