ยำเนื้อย่าง ตำรับดุสิตธานี

ยำคือลักษณะอาหารที่ปรุงโดยใช้ผักและเนื้อสัตว์ หรือส่วนผสมอื่นๆ
มาเคล้ากับน้ำยำ น้ำยำแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ประเภทเครื่องสด (มีน้ำมะนาว
น้ำปลา และพริกขี้หนูสดเป็นหลัก) ประเภทน้ำพริกเผา (ใช้น้ำพริกเผา
และอาจมีมะพร้าวคั่ว หัวกะทิ หอมหรือกระเทียมเจียว) และประเภทน้ำพริกแกงคั่ว
(ใช้น้ำพริกแกง สมุนไพรอื่นๆ ผัดกับกะทิ เช่น ยำใหญ่ ยำหัวปลี เป็นต้น)

 

ส่วนผสม (สำหรับ 2 คน)

  1. เนื้อสันในวัว 180 กรัม
  2. น้ำปลา 5 มล.
  3. พริกไทยดำป่น 1.5 กรัม
  4. แตงร้าน เอาเมล็ดออก
  5. หั่นชิ้นพอคำ 30 กรัม
  6. หอมใหญ่ซอย 30 กรัม
  7. มะเขือเทศลวกน้ำร้อน
  8. ลอกผิวออก หั่นชิ้นบาง 50 กรัม
  9. ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว 20 กรัม
  10. ต้นหอมหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว 15 กรัม
  11. ผักชีเด็ดใบ 3 กรัม

น้ำยำ

  1. กระเทียมไทยแกะเปลือก10 กรัม
  2. รากผักชีสับหยาบ 5 กรัม
  3. พริกชี้ฟ้าสีแดง แกะเมล็ดออกสับหยาบ 15 กรัม
  4. พริกขี้หนูสวนสับหยาบ 5 กรัม
  5. น้ำมะนาว 30 มล.
  6. น้ำปลา 30 มล.
  7. น้ำตาลมะพร้าว 10 กรัม

วิธีทำ

  1. หมักเนื้อโดยใส่เนื้อสันใน น้ำปลา และพริกไทยลงในอ่างผสม
    เคล้าพอทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา หมักทิ้งไว้นานประมาณ
    2-3 นาที
  2. ทำน้ำยำโดยโขลกกระเทียม รากผักชี พริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนู
    จนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าว
    คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
  3. ตั้งกระทะย่างบนไฟกลาง พอร้อนใส่เนื้อที่หมักไว้ลงย่างให้สุก
    ปานกลางทั่วกันทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักไว้ให้เนื้อเย็นลงนานประมาณ
    2-3 นาที จึงหั่นชิ้นบางขนาดพอคำ
  4. ใส่เนื้อย่างที่เตรียมไว้ลงในอ่างผสม ราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าพอทั่ว
    ตามด้วยแตงร้าน หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่าย เคล้าพอเข้ากันทั่ว
  5. จัดเสิร์ฟโดยตักยำเนื้อย่างใส่จาน ตกแต่งด้วยต้นหอมและผักชี

 

เกี่ยวกับยำเนื้อย่าง
• หากไม่มีเนื้อสันในอาจจะใช้เนื้อไก่หรืออาหารทะเลแทนได้
• ยำที่ดีต้องมีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ด ตามลำดับ

Turn Your Passion Into Profession

Learn more
logo
Lead Magnet - Checklist - Slide-In White.png