ข้าวตังหน้าตั้ง ตำรับดุสิตธานี

ข้าวตังดั้งเดิม คือ ข้าวแข็งๆ ที่ติดกันเป็นแผ่นตรงก้นหม้อ ด้วยคน

สมัยก่อนหุงข้าวด้วยวิธีเช็ดน้ำ เมื่อรินน้ำข้าวออกและดงข้าวจนสุกแล้ว

มีข้าวที่ติดเป็นตังอยู่ก้นหม้อ คนโบราณไม่ทิ้งให้เสียของ จึงน้ำข้าวที่ติด

เป็นตังแข็งนั้นมาทำเป็นของว่าง ปัจจุบันข้าวตังสำเร็จรูปทำจากข้าวที่หุง

จนเละแล้วอัดใส่พิมพ์ ตากแห้ง เนื้อสัมผัสอาจแตกต่างจากข้าวตังดั้งเดิม

 

ส่วนผสม (สําหรับ 2 คน)

    1. รากผักชีซอย 5 กรัม
    2. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 20 กรัม
    3. พริกไทยขาวเม็ด 2.5 กรัม
    4. กะทิ 260 มิลลิลิตร
    5. มันกุ้ง 40 กรัม
    6. เนื้อกุ้งชีแฮ้สับ 30 กรัม
    7. เนื้อหมูบด 60 กรัม
    8. หอมแดงสับละเอียด 50 กรั
    9. เกลือสมุทร 10 กรัม
    10. น้ำตาลมะพร้าว 60 กรัม
    11. ถั่วลิสงคั่วบด 50 กรัม
    12. ข้าวตังทอดสำเร็จ
    13. แผ่นกลมขนาด 1 นิ้ว 12 ชิ้น
    14. ผักชีเด็ดใบและพริกชี้ฟ้าสีแดงสำหรับตกแต่ง

 

วิธีทํา
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วย
กันให้ละเอียด ใส่กะทิ 100 มิลลิลิตร ลงในหม้อ ยกขึ้น
ตั้งบนไฟกลางให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม
ใส่มันกุ้ง ผัดให้เข้ากันและเป็นสีแดง

 

2. ผสมเนื้อกุ้งสับและเนื้อหมูบดเข้ากับกะทิ 100
มิลลิลิตร เคล้าให้เข้ากัน เพื่อไม่ให้เนื้อสัตว์จับตัว
เป็นก้อน ใส่ลงในหม้อ ใส่หอมแดง เคี่ยวพอเดือด ปรุง
รสด้วยเกลือและน้ำตาลมะพร้าว ชิมรสให้ออกเค็ม
หวาน ใส่ถั่วลิสงคั่วบด และเติมกะทิที่เหลือ พอเดือด
อีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง

 

3. ตักหน้าตั้งใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบผักชีและ
พริกชี้ฟ้าสีแดง เสิร์ฟอุ่นๆ กับข้าวตังทอด

 

    เคล็ดลับ

🔶 การทอดแผ่นข้าวตังควรตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน
แล้วจึงน้ำแผ่นข้าวตังลงทอดทีละน้อย กลับด้านทอด
จนเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

🔶 การใส่มันกุ้งช่วยเพิ่มสีสันให้หน้าตั้งเป็นสีส้มแดง
น่ารับประทานยิ่งขึ้น

Turn Your Passion Into Profession

Learn more
logo
Lead Magnet - Checklist - Slide-In White.png